Chào mừng quý khách đến với website của TẬP ĐOÀN QUANG MINH - Nhà máy xi măng TRƯỜNG SƠN - Hải Phòng
Quang Minh Group

Người thương binh rời chiến trường với bao chiến công và mất tới 80% sức khỏe nhưng lại từ chối nhận người phục vụ. Tự học tập, rèn luyện trở thành Phó giám đốc một doanh nghiệp Nhà nước nhưng lại từ chức để... nuôi tôm và trở thành đại biểu đọc tham luận tại Hội nghị Nông dân trẻ toàn thế giới. Là giám đốc doanh nghiệp nhưng lại từ chối lao động có tay nghề cao để nhận thương binh, con liệt sĩ và các đối tượng chính sách...

 

Người thương binh này là Anh hùng Lao động Trần Hồng Quảng, Giám đốc Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh. Anh nói với tôi rằng anh đã làm theo ý nguyện của các liệt sĩ...

Người không an phận

Năm 1971, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt nhất, Trần Hồng Quảng đã xung phong nhập ngũ. Rời quê hương Vĩnh Bảo (Hải Phòng), anh hành quân vượt Trường Sơn vào chiến trường Khu 9, rồi được bổ sung vào Sư đoàn 9-"Quả đấm thép miền Đông" và được vinh dự có mặt trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Vào lúc 11 giờ 10 phút, trước lúc quân ta tuyên bố giải phóng thành phố Sài Gòn 20 phút, Trần Hồng Quảng đã bị thương nặng trong lúc truy kích địch. Anh được đồng đội cấp cứu kịp thời, nhưng sau khi điều trị lành vết thương, qua giám định thương tật, anh vẫn bị xác nhận mất tới 80% sức khỏe, được xếp hạng thương binh nặng phải có người chăm sóc. Anh đã từ chối sự đặc ân này và xin trở về quê hương Vĩnh Bảo.

Anh hùng Trần Hồng Quảng khảo sát thực địa xây dựng Nhà máy xi măng Trường Sơn.

Nghị lực của anh Bộ đội Cụ Hồ và sự chăm sóc của những người thân là những liều thuốc diệu kỳ giúp cho thương binh Trần Hồng Quảng phục hồi nhanh sức khỏe. Anh được đi học và trở thành cán bộ phân xưởng rồi vào đầu những năm chín mươi của thế kỷ trước được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Công ty rau quả Hải Phòng. Lúc đó ở Hải Phòng nổi lên chuyện thương binh trở về địa phương bức bối vì không có việc làm, đời sống còn nhiều khó khăn, có người đã làm những chuyện không hay làm ảnh hưởng đến uy tín của người thương binh. “Nếu an phận thủ thường thì tôi cứ làm việc bình thường, vừa có tiền, vừa có chức. Nhưng không thể đứng nhìn những đồng đội thương binh của mình gặp khó khăn trong thời bình, tôi quyết định phải làm việc gì đó giúp họ”- anh thương binh Trần Hồng Quảng nhớ lại.

Sau nhiều đêm mất ngủ, anh thương binh Trần Hồng Quảng đã làm đơn xin từ chức cương vị phó giám đốc ở Công ty rau quả Hải Phòng và quyết định tập hợp 35 anh em thương binh quê nhà thành lập Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh. Với 35 triệu đồng hỗ trợ ban đầu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng chút ít đồng vốn gom góp từ các thành viên trong Xí nghiệp, họ đã lập nên một mô hình sản xuất mới, mô hình sản xuất tập thể của những người thuộc đối tượng chính sách.

Người nông dân nói chuyện với Tổng thống Pháp

Giờ đây, khi đã là giám đốc một xí nghiệp lớn với hơn ba trăm cán bộ, công nhân viên, nhưng anh Trần Hồng Quảng vẫn cứ nhận mình là nông dân, nói giọng đặc sệt xứ thuốc lào. Anh nói với tôi rằng, anh sinh ra từ ruộng đồng và có rất nhiều duyên nợ với nhà nông. Cuối thế kỷ trước, trong một lần đi công tác Quảng Ninh, qua huyện Hoành Bồ, anh Quảng thấy nhiều người rao bán đầm nuôi tôm vì tôm của họ chết hàng loạt. Máu “nông dân” của anh nổi lên và anh quyết định đầu tư nuôi tôm. Mày mò tìm hiểu nguyên nhân tôm chết là do môi trường bị ô nhiễm, anh quyết định chuyển hướng nuôi tôm theo hướng mới với mật độ thả tôm ít hơn, cho thức ăn ít hơn và đưa nước từ môi trường tự nhiên vào đầm tôm (phương pháp này bây giờ gọi là nuôi quảng canh cải tiến). Kết quả thật bất ngờ, tôm không những không bị chết mà còn phát triển rất tốt. Đặc biệt là do bảo đảm được vệ sinh đầm tôm nên loại tôm này có giá trị xuất khẩu rất cao. Ngành thủy sản đã đến nghiên cứu mô hình này và quyết định nhân rộng.

Thương binh Trần Hồng Quảng gặp Tổng thống Pháp Jacques Chirac năm 2003.

Không dừng lại ở đó, anh Quảng và đồng đội còn nghiên cứu thành công đề tài khoa học "Quy trình sản xuất thức ăn nuôi tôm bằng công nghệ sinh học" và tổ chức sản xuất thức ăn cho tôm theo đề tài này. Từ kết quả nuôi tôm và sản xuất thức ăn cho tôm, năm 2003, anh thương binh Trần Hồng Quảng đã được chọn là đại biểu của Việt Nam đi dự, đọc tham luận tại Hội nghị Nông dân trẻ thế giới do tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc tổ chức tại Pa-ri (Pháp). Anh cũng là đại biểu duy nhất của Hội nghị được Tổng thống Pháp Jacques Chirac gặp gỡ, hỏi kinh nghiệm nuôi tôm quảng canh cải tiến và chụp ảnh lưu niệm.

Nhà máy xi măng của các liệt sĩ

Năm ngoái, tôi được anh Trần Hồng Quảng mời về dự lễ khởi công xây dựng Nhà máy Xi măng Trường Sơn do Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh đầu tư. Ấn tượng nhất của tôi và nhiều người trong buổi lễ hôm ấy là ngọn lửa thiêng được Xí nghiệp rước từ Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị) mang về Hải Phòng phát hỏa cho Nhà máy. Anh Quảng nói với tôi rằng, đây là nhà máy của các liệt sĩ, là một trong những món nợ mà các anh phải trả với đồng đội cũ đã nằm lại trên các chiến trường. Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh mong muốn những người đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của dân tộc sẽ tiếp tục góp sức trong cuộc dựng xây đất nước. Sau khi Nhà máy được hoàn thành, Quang Minh sẽ tặng xi măng (không thu tiền) cho các gia đình xây mộ liệt sĩ, giảm giá bán từ 5 đến 10% cho các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách và người có công.

Theo hồ sơ thiết kế, Nhà máy xi măng Trường Sơn công suất một triệu tấn/năm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ lò quay hiện đại nhất hiện nay, có quy trình bảo vệ môi trường nghiêm ngặt và hướng tới những sản phẩm đặc chủng xây dựng công trình trên biển, công nghiệp hóa chất, phục vụ quốc phòng.

Ngôi nhà chung ân nghĩa

Từ số vốn 300 triệu đồng ban đầu, đến nay Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh, đã nâng vốn lên hàng nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm ổn định cho hơn 300 lao động, trong đó có hơn 52% là thương binh, còn lại là con em của các liệt sĩ, thương binh và các đối tượng chính sách. Khi đi vào hoạt động, Nhà máy xi măng Trường Sơn sẽ tạo thêm việc làm ổn định cho gần 300 lao động nữa, trong đó ưu tiên hàng đầu trong việc tuyển dụng lao động tại Nhà máy xi măng Trường Sơn là các đối tượng chính sách.

“Làm giám đốc doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường, phần lớn mọi người đều muốn có được đội ngũ lao động lành nghề mà không phải tốn công sức, tiền của để đào tạo, nhưng với tôi thì khác. Có nhiều trường hợp tôi đã từ chối lao động được đào tạo để nhận những lao động chưa được đào tạo là đối tượng chính sách. Đây là thực hiện ý nguyện của các liệt sĩ, là đồng đội của tôi. Tất nhiên, với các đối tượng này, để làm được việc, doanh nghiệp phải gửi đi đào tạo hoặc tổ chức các lớp huấn luyện ngay trong xí nghiệp”-anh thương binh Trần Hồng Quảng đã tâm sự với tôi như vậy.

Trải qua bao lo toan, lăn lộn, vừa sản xuất kinh doanh, vừa luyện tập để chiến thắng thương tật, Giám đốc Trần Hồng Quảng đã xây dựng thành công một mô hình xí nghiệp tập thể, ngôi nhà chung của những thương binh và các đối tượng chính sách thành phố Hải Phòng. Hiện hầu hết các cán bộ chủ chốt của Xí nghiệp đều là thương binh. Để nâng cao năng suất lao động, Ban giám đốc Xí nghiệp đã luôn quan tâm đến việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Xí nghiệp đã sử dụng lò nung gốm sứ bằng dầu đốt hóa hơi thay cho lò đất than, củi trong Dự án "Khôi phục nghề gốm đất nung và sứ mỹ nghệ Hải Phòng"; Đầu tư hàng trăm phương tiện vận tải, thành lập một số cửa hàng kinh doanh tại Hải phòng và các tỉnh bạn, tiếp nhận và chuyển giao các công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật như: Phần mềm quản lý vận tải, xây dựng quy chế dân chủ, định mức lao động phù hợp với đặc thù xí nghiệp có phần lớn lao động là thương binh, người tàn tật.

Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh do thương binh Trần Hồng Quảng làm giám đốc đã trở thành doanh nghiệp tiêu biểu của Hải Phòng trong thời kỳ đổi mới. Tất cả người lao động trong xí nghiệp đều gắn bó với doanh nghiệp. Bản thân Giám đốc Trần Hồng Quảng đã vinh dự được bầu chọn một trong 10 gương mặt tiêu biểu nhất của thành phố Hải Phòng năm 2004, là cá nhân được vinh danh số 1 trong chương trình "Vinh quang Việt Nam" lần thứ IV năm 2006 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với nhiều cơ quan tổ chức. Mới đây, anh thương binh Trần Hồng Quảng đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Tâm sự với tôi, người đồng hương và đồng đội của anh, anh Quảng vẫn canh cánh bên lòng món nợ với đồng đội cũ, những người đã ra đi mà chưa kịp thực hiện ước mong xây dựng lại quê hương sau ngày toàn thắng. Anh đã thề trước vong linh của các đồng đội rằng, còn sống ngày nào, anh sẽ còn lao động, cống hiến cho quê hương và quyết tâm làm theo ý nguyện của các liệt sĩ.

Đỗ Phú Thọ

Hỗ trợ trực tuyếnMr. Quảng

Tel:     0313.814.042
Mobi:  0903.429.223

Email:quangminhhp53@yahoo.com.vn


VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết Quang Minh


AHLĐ Trần Hồng Quảng- Người Đương Thời được trưng bày trong sân Văn Miếu Quốc Tử Giám - HN

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay237
mod_vvisit_counterTrong tuần1389
mod_vvisit_counterTrong tháng4542
mod_vvisit_counterTất cả736038

Trực tuyến : 2
Hôm nay: Jun 22, 2024